29/08/2022

Chợ Rẫy nêu 4 kiến nghị, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan 'đặt hàng' bài toán gì?

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đặt bài toán cho giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức làm sao bệnh viện vừa tính đúng, tính đủ, vừa đảm bảo được cơ cấu theo yêu cầu nhưng chi phí phải chi thêm của người bệnh ở mức tối thiểu.

Chiều 25-8, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là chuyến làm việc đầu tiên của bà Lan với một bệnh viện ở khu vực phía Nam sau khi được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng Bộ Y tế vào ngày 15-7.

1. Tổng hợp buổi làm việc của Quyền Bộ Trưởng Y Tế tại bệnh viện Chợ Rẫy.

"Tính đúng, tính đủ, không phải lạm thu"


Quyền bộ trưởng y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc với bệnh viện Chợ Rẫy chiều 25-8
Quyền bộ trưởng y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc với bệnh viện Chợ Rẫy chiều 25-8

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Nguyễn Tri Thức - giám đốc bệnh viện - báo cáo tình hình hoạt động của bệnh viện, trong đó đưa ra nhiều khó khăn và gửi 4 kiến nghị cần tháo gỡ trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị; liên doanh - liên kết - xã hội hóa trong y tế; hình thức máy đặt - mượn và tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế.

Thay mặt Bộ Y tế, bà Đào Hồng Lan đánh giá cao nỗ lực và thành quả mà Bệnh viện Chợ Rẫy đạt được, đặc biệt trong các hoạt động chỉ đạo tuyến chăm sóc sức khỏe nhân dân cho 25 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Về các kiến nghị, bà Lan đặt ra bài toán cho giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: "Tôi xin đặt bài toán cho anh Thức: làm sao vẫn tính đúng - đủ; đảm bảo được cơ cấu mong muốn như đề xuất nhưng chi phí người dân phải chi thêm liệu có cách nào giảm được nữa không?".

Khẳng định đây là "hai mặt của vấn đề", bà Lan cho rằng giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy là người làm công tác thực tiễn lâu năm, cần xem xét có giải pháp nhằm giải quyết hài hòa lợi ích giữa bệnh viện và người bệnh, song song việc kiến nghị tháo gỡ.

Ông Nguyễn Tri Thức khẳng định kiến nghị tính đúng, tính đủ không có nghĩa là lạm dụng người bệnh để thu thêm chi phí, mà đơn vị chỉ lấy chi phí "vừa đủ" để tồn tại, có tích lũy và phát triển. "Đây hoàn toàn không phải tích lũy theo kiểu lạm thu" - ông Thức khẳng định.


Ông Nguyễn Tri Thức - giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy.
Ông Nguyễn Tri Thức - giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo ông, giải pháp là tính đúng, tính đủ, tức là phải có giá trần, chứ không thể để y tế công "muốn tính bao nhiêu thì tính". Ông Thức lý giải thêm đối với ngành y, nếu mua thiết bị không đáp ứng nhu cầu điều trị sẽ để lại rất nhiều hệ lụy. Trong khi nếu có được thiết bị tốt khi thực hiện các thủ thuật mang lại hiệu quả rất tốt.

Đặc biệt, trong các thủ thuật chuyên sâu như đặt stent, dây luồn qua vai, luồn vào tim hoặc các động mạch não... sẽ giảm thiểu tai biến, giảm thời gian nằm viện, không bị nhiễm trùng bệnh viện, xuất viện sớm trở về cuộc sống, lao động tạo ra của cải cho xã hội. Đó là chưa kể sẽ hạn chế đến mức tối đa người theo thăm nuôi, do đó việc sử dụng được thiết bị tốt luôn đi kèm những lợi ích tốt cho cả bác sĩ và người bệnh.

2. Đa số nhân viên nghỉ việc qua bệnh viện tư.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tri Thức cho biết tính đến tháng 8-2022, đơn vị ghi nhận có 77 nhân viên y tế xin nghỉ việc vì nhiều lý do, trong đó nhiều nhất là chuyển sang cơ sở y tế tư nhân. Tuy nhiên con số này không vượt quá 2%, chưa đến mức "đáng báo động" theo các nghiên cứu.


Quyền bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn nghe thêm chia sẻ từ đại diện công đoàn Bệnh viện Chợ Rẫy. Bác sĩ Bùi Quang Phú - chủ tịch công đoàn bệnh viện - nói rằng về tâm tư nguyện vọng, các nhân viên y tế vẫn luôn mong muốn được làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tuy vậy ngoài vấn đề thu nhập, các nhân viên mong muốn phát triển trang bị kỹ thuật tốt để cứu người nhưng hiện nay đang gặp khó khăn. Hiện chỉ mới giải quyết được một số trường hợp khẩn cấp, còn lại khoảng 80% đòi hỏi chưa đáp ứng được nhu cầu về trang thiết bị. Đó cũng là một trong số nhiều lý do khiến mọi người tâm tư.

Khẳng định sự "hài lòng" với việc ban giám đốc bệnh viện đang làm mọi thứ để có thể lo tốt nhất cho cuộc sống của nhân viên, nhưng ông Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới - chia sẻ mong muốn cần có sự cải thiện về chính sách chung, các áp lực về tâm lý để nhân viên y tế yên tâm gắn bó với bệnh viện.

3. 4 kiến nghị của Bệnh viện Chợ Rẫy là gì?

- Thuốc, trang thiết bị y tế có tính đặc thù rất cao, không giống những loại hàng hóa thông thường khác, do đó đề nghị bổ sung 1 chương riêng, chuyên sâu về đấu thầu; mua sắm phục vụ công tác y tế trong Luật đấu thầu.

- Khẩn trương ban hành nghị định chi tiết về liên doanh, liên kết; xã hội hóa trong y tế.

- Chấp nhận hình thức máy đặt, máy mượn để sử dụng hóa chất trúng thầu trong y tế.

- Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, cải thiện thu nhập; phụ cấp cho nhân viên y tế phù hợp với thời điểm hiện tại.

SHARE

Tin Liên Quan

Đăng ký nhận thông tin
Vui lòng cập nhật thông tin của bạn để nhận thông tin từ chúng tôi